Người Việt ta, dù có đi đến phương trời nào, cũng không thể quên đi bát cơm thấm đượm tình quê. Hạt gạo, trải qua một nghìn năm gắn bó với nền văn minh lúa nước, cơ hồ đã len lỏi vào đời sống và chiếm một phần rất lớn trong văn hóa Việt Nam mà không “sơn hào hải vị” nào có thể thay thế được. Bên cạnh những loại gạo mang tầm vóc quốc tế, mang tên mình đi khắp hành tinh để khẳng định chất lượng gạo Việt Nam, vẫn còn đó những loại gạo khiêm tốn, chỉ nguyện hiến dâng đời mình cho dải đất hình chữ S này. Tiêu biểu trong số đó là Gạo Ruộng Rươi Rueco, sản phẩm của miền đất sóng gió Hải Phòng do bà Phạm Thị Kiểu Oanh làm chủ dự án. Tuy chỉ mới ra đời vào năm 2016,  song ít nhiều cũng đã tạo dựng được tiếng vang trên thị trường.

Gạo Ruộng Rươi Rueco – lựa chọn hợp lí cho những ai đang hướng đến “thực phẩm sạch?”

Không thơm nồng nàn như gạo Tám xoan Hải Hậu, cũng chẳng trắng tinh tươm như gạo Nàng xuân, song, gạo Ruộng Rươi vẫn đi vào lòng người bởi sự sạch sẽ, đong đầy năng lượng quyện hòa bởi đất trời của chính bản thân nó. Bởi lẽ, gạo là sản phẩm kết tinh của sự cộng sinh giữa rươi và cây lúa tại một số ít vùng cửa sông có điều kiện khí hậu phù hợp. Tại đó, lúa có nhiệm vụ ngăn tác dụng xấu của ánh nắng Mặt trời đến loài rươi, còn rươi trong quá trình giao phối và sinh sản, sẽ để lại một phần chất dinh dưỡng cho thực vật tại nơi đây. Như vậy, nói từng hạt gạo ruộng rươi sinh ra, hết thảy là tinh túy của thiên thời – địa lợi. Không những thế, rươi chỉ có  thể tồn tại trong môi trường nước thật sự sạch, vô hình trung đã trở thành “nguồn kiểm định đặc biệt” cho cây lúa tại đó. Chính vì vậy, người tiêu dùng khi chọn gạo ruộng rươi, đã chẳng còn phải băn khoăn về chất lượng cũng như độ an toàn, cũng như sự tin tưởng góp phần đong đầy tình thương cho bữa cơm đoàn viên là vậy.

Song, cũng chính vì hình thức canh tác hoàn toàn tự nhiên này, mà sản lượng gạo vẫn còn ở mức hạn chế, và mỗi năm cũng chỉ canh tác được một vụ để đảm bảo sự hài hòa về môi trường sống của cả lúa và rươi. Điều này đã tạo nên sự khan hiếm trên thị trường, song song với việc giá thành rất cao so với mặt bằng chung của các loại gạo khác. Nhưng, chính vì điều này, ta cũng có thể hiểu rằng, đất nước ngày một phát triển, thì đời sống người dân cũng được nâng cao hơn, và người tiêu dùng đã bắt đầu có sự lựa chọn cho phân khúc chất lượng cao, thay vì đánh mạnh vào số lượng và giá rẻ, đây cũng là bước tiến quan trọng trong ngành nông nghiệp trồng lúa, khi ra mắt những sản phẩm thuần Việt đầy tự hào của chúng ta khắp năm châu.

Về thành phần dinh dưỡng của Gạo ruộng rươi Rueco

Trên bề mặt của cây lúa trên khắp vùng trồng Gạo ruộng rươi, tuyệt không thể sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu, kích thích tăng trưởng … vì sẽ làm tổn hại đến các quần thể rươi đang sinh sống bên dưới, do đó, giống lúa buộc phải chọn giống khỏe, chống chọi tốt với các điều kiện thời tiết và kháng được sâu bệnh. Bên cạnh đó, người chăm cũng phải “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để chăm bẵm từng hạt gạo mà động lực chính là từ tình thương yêu thiên nhiên. Chính yếu tố “nhân hòa” này đã tạo nên dưỡng chất dồi dào cho cây lúa, giúp sản phẩm gạo có hàm lượng Omega 3 – 6 – 9 vượt trội hơn hẳn các loài cây khác. Ngoài việc phù hợp với những người có thể trạng sức khỏe không ổn định như bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ mang thai, người cao tuổi … Gạo ruộng rươi còn mang đến cho người dùng cảm giác an yên, niềm hạnh phúc vô bờ khi thưởng thức từng hạt gạo tràn ngập năng lượng yêu thương.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều tỉnh triển khai trồng gạo ruộng rươi với quy mô lớn như Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình … nhưng thật không dễ dàng bởi những khó khăn đã nêu trên. Song, việc thu mua cũng diễn ra hết sức thuận lợi do đáp ứng được tối đa nhu cầu người tiêu dùng. Gạo thành phẩm tại ruộng rươi gồm 2 loại: gạo lứt và gạo xát dối được đóng thành túi với trọng lượng 2kg và 5kg. Trên mỗi bao bì gạo khi đưa ra thị trường đều có tem nhãn ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, sản phẩm áp dụng tem truy xuất nguồn gốc để tránh hàng hóa giả mạo giúp người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Trong mỗi hạt gạo, đều có đủ cả 3 yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Để thực hiện được điều đó, quả thực chẳng dễ, ngoài việc thức khuya dậy sớm vì “hạt thóc trải dài đời ta”, gạo ruộng tươi còn được quy trình hóa các bước kiểm nghiệm từ mẫu đất, mẫu nước đến các chỉ số an toàn … Thế nhưng, khi tình thương cây lúa, yêu đất nước, quý mến con người đã gắn kết với từng tế bào trong cơ thể của mỗi người làm nông, thì tất cả chỉ còn chung một niềm hy vọng, một mong muốn được cung ứng nguồn thực phẩm siêu sạch, siêu dinh dưỡng cho hết thảy người dân đất Việt, để rồi hân hoan viết thành dòng chữ nên thơ:

Mùa thu hoạch bồi hồi trong dạ
Thành quả đây nay đã đến gần
Gạo thơm, hạt béo trắng ngần
Thắm tình quê mẹ ân cần sẻ chia.