Ngân hàng TMCP Á Châu được cấp đổi giấy phép hoạt động

0
180

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Giấy phép số 91/GP-NHNN về việc cấp đổi Giấy phép hoạt động cho Ngân hàng TMCP Á Châu. Vốn điều lệ trên giấy phép là hơn 11.259 tỷ đồng.

Theo đó, giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần cấp lại ngày 19/9/2018, thay thế cho giấy phép hoạt động cấp ngày 24/4/1993, Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB), địa chỉ trụ sở chính tại 442 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Á Châu là 11.259.140.250.000 đồng với thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày 24/4/1993. Ngân hàng còn 25 năm hoạt động cho đến thời hạn năm 2043.

Ảnh minh họa

Vừa qua, sau khi chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%, vốn điều lệ của ngân hàng đã điều chỉnh lên 12.885 tỷ đồng. Ngân hàng có gần 1,25 tỷ cp có quyền biểu quyết và 41,4 triệu cp quỹ.

Nửa đầu 2018, ACB ghi nhận lãi ròng 2.462 tỷ đồng, tăng 151% so với cùng kỳ năm trước. CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định, cả năm 2018, lợi nhuận sau thuế của ACB sẽ tăng 133%, đạt 4.885 tỷ đồng. Trong đó, các khoản bất thường từ xử lý nợ xấu sẽ đẩy thu nhập ròng hoạt động khác tăng 35% đạt 1.250 tỷ đồng, đóng góp vào tăng trưởng lãi ròng của ACB.

Ngân hàng TMCP Á Châu được thực hiện các hoạt động của loại hình ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật và của NHNN, gồm các hoạt động sau:

Nhận tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các loại tiền gửi khác

Cấp tín dụng dưới các hình thức sau: Cho vay, chiết khấu, tái thiết khấu công cụ chuyển nhượng và giấy tờ có giá khác, bảo lãnh ngân hàng, phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán trong nước

Mở tài khoản thanh toán cho khách hàng

Cung ứng dịch vụ thanh toán trong nước: Cung ứng phương tiện thanh toán; Thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thư tín dụng, thẻ ngân hàng, dịch vụ thu hộ và chi hộ

Mở tài khoản: Mở tài khoản tại NHNN, mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác

Tổ chức thanh toán nội bộ, tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc gia.

Dịch vụ quản lý tiền mặt, tư vấn ngân hàng, tài chính; các dịch vụ quản lý bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn

Tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn mua, bán, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp và tư vấn đầu tư

Dịch vụ môi giới tiền tệ

Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn theo quy định của Luật các TCTD, Luật Chứng khoán, quy định của Chính phủ và hướng dẫn của NHNN

Vay vốn của NHNN dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật NHNN và hướng dẫn của NHNN

Tham gia đấu thầu, mua, bán tín phiếu Kho bạc, công cụ chuyển nhượng, trái phiếu Chính phủ, tín phiếu NHNN và các giấy tờ có giá khác trên thị trường tiền tệ.

Mua, bán trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp

Vay, cho vay, gửi, nhận gửi vốn của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHNN.

Góp vốn, mua cổ phần theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHNN

Ủy thác, nhận ủy thác, đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm, quản lý tài sản theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHNN

Kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và trên thị trường quốc tế trong phạm vi do NHNN quy định

Kinh doanh, cung ứng sản phẩm phái sinh lãi suất theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHNN

Kinh doanh mua, bán vàng miếng

Mua nợ

Đầu tư hợp đồng tương lại trái phiếu Chính phủ

Các hoạt động khác (sau khi được NHNN chấp thuận)

Trong quá trình hoạt động, Ngân hàng TMCP Á Châu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Khánh Linh (Antt T/h)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here