‘Ông lớn’ Hải Phát Invest thế chấp nghìn tỷ để triển khai dự án

0
232

Mới đây, Sở TNMT Hà Nội đã công bố danh sách 92 dự án bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng, trong đó “ông lớn” Hải Phát và công ty thành viên thế chấp khá nhiều tài sản thuộc 3 dự án lớn đang triển khai.

Theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội – Sở TNMT Hà Nội, tính đến ngày 23/8/2018 có 92 dự án do chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, danh sách này có tên các doanh nghiệp có tiếng trên thị trường địa ốc Hà Nội như Hải Phát, Ecoland, MBLand, Văn Phú Invest…

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát và công ty thành viên của công ty này là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô đang thế chấp chấp 3 dự án gồm Roman Plaza, Hà Nội Homeland và The Vesta.

Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (hiện có tên thương mại là Roman Plaza) thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hải Phát đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất (đất xây dựng nhà ở thấp tầng: Thửa BT + LK1 +LK2 + LK3) và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (gồm 59 căn nhà ở thấp tầng). Theo chủ đầu tư giới thiệu, khu đất này có tổng diện tích xây dựng là 12.468m2. Trong đó, khu liền kề 1 có tổng số 15 căn, khu liền kề 2 có tổng số 13 căn và khu liền kề 3 có tổng số 11 căn.

Ngoài ra, cũng tại dự án này, Hải Phát còn thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là Công trình hỗn hợp cao tầng thuộc Dự án. Hải Phát đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (1.224 căn hộ).

Ngoài ra, Hải Phát cũng đang thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai dự án nhà ở Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. Đây chính là dự án nhà ở xã hội có tên thương mại là The Vesta. Theo chủ đầu tư, Dự án gồm 8 khối nhà chung cư cao 18 tầng với tổng số hơn 1900 căn hộ, có tổng mức đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng, quy mô dân số 3.909 người.

Dự án đình đám The Vesta của Hải Phát

Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, khoản vay và nợ thuê tài chính của Hải Phát Invest được nêu ra hơn 1.733 tỷ đồng, số nợ này chỉ giảm nhẹ so với thời điểm 1/1/2018 (1.862 tỷ đồng). Trong đó, tổng khoản vay ngắn hạn là 195 tỷ đồng, tổng khoản vay dài hạn hơn 1.538 tỷ đồng.

Liên quan tới Dự án Nhà ở Xã hội The Vesta, Hải Phát Invest đã vay của Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam – CN Sông Nhuệ, hạn mức tối đa là 900 tỷ đồng để thanh toán các chi phí đầu tư. Thời gian phải trả khoản vay nợ là 60 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên, tài sản thế chấp là toàn bộ dự án Nhà ở Xã hội The Vesta. Đến tháng 6.2018, khoản vay này còn 291,6 tỷ đồng, hiện tại dự án đã đi vào sử dụng.

Báo cáo tài chính cũng ghi nhận Hải Phát Invest của ông Đỗ Quý Hải đã đầu tư vào Hải Phát Plaza hơn 1.400 tỷ đồng và dự án này đang được thế chấp tại hai ngân hàng Vietinbank và Bản Việt Bank để vay nợ 720 tỷ đồng.

Cụ thể, để thực hiện Dự án Hải Phát Plaza, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – CN Hà Nội đã cho Hải Phát Invest vay 300 tỷ đồng, thời hạn cho vay là 24 tháng. Tính tới tháng 6/2016, Hải Phát Invest mới trả hơn 85,5 tỷ đồng cho khoản vay này.

Cũng với mục đích vay để đầu tư xây dựng dự án và bù đắp một phần tiền sử dụng đất của dự án: “Phần cao tầng – Dự án Hải Phát Plaza”, Hải Phát Invest ký kết với Ngân hàng TMCP Bảo Việt – CN Thăng Long một khoản vay 420 tỷ đồng cũng, thời hạn cho vay là 36 tháng. Tài sản đảm bảo: Bất động sản tại địa chỉ: Dự án Hải Phát Plaza theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và giá trị dự án. Tính đến tháng 6/2018, Hải Phát Invest đã nhận 369,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hải Phát Invest cuả ông Đỗ Quý Hải còn vay số tiền lớn để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng tại Gia Lâm; tài trợ một phần vốn góp khu đất 1 thuộc dự án “Khu đô thị Phú Lương”. Và, vay 1.300 tỷ đồng để phát hành 1.300 trái phiếu. Trong đó, số lượng trái phiếu phát hành đợt 1 là 500 tỷ đồng, lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính 10,85%.

Quang Hưng
Antt.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here