Sách của Trịnh Quỳnh bị NXB ngừng phát hành vì vi phạm bản quyền

0
746

Vào ngày 30 tháng 1/2019 vừa qua, NXB Phụ Nữ đã đưa ra câu trả lời và quyết định chính thức về trường hợp vi phạm bản quyền của hai cuốn sách “Chinh phục năng lực Đọc hiểu và Làm văn” và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” đều do thầy giáo nổi tiếng Trịnh Quỳnh (THPT Lê Hồng Phong, Nam Định) đồng tác giả.

Cụ thể, trong thông báo mới đây trên website chính thức của mình, Nhà Xuất bản Phụ nữ đã khẳng định: “Nhà xuất bản đã trực tiếp làm việc với các bên, xem xét các văn bản được cung cấp và ghi nhận: Tác giả Trịnh Quỳnh và Nguyễn Thành Huân đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền của các tác giả Trịnh Thu Tuyết, Đỗ Ngọc Thống và ông Trần Lê Duy. Đây là một vụ vi phạm bản quyền điển hình ở mảng sách tham khảo THPT, trong bối cảnh lượng thông tin quá lớn và khó kiểm soát cả trên mạng và sách giấy. Các tác giả Trịnh Văn Quỳnh và Nguyễn Thành Huân đã thừa nhận sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về bản quyền của mình khi làm sách và chấp nhận mọi hình thức bồi hoàn, xử phạt.”

Thông báo chính thức từ NXB Phụ nữ

Trước đó, nghi án đạo văn của thầy giáo hiện đang công tác tại trường THPT Lê Hồng Phong, TP Nam Định đã được BLOG CHUYÊN VĂN và cô giáo Trịnh Thu Tuyết – cũng là các nạn nhân của việc bị đánh cắp bản quyền – đưa ra cùng với các bằng chứng, thống kê hết sức cụ thể, chi tiết. Xem thêm: Thầy giáo “Đột phá Ngữ Văn” Trịnh Quỳnh (THPT Lê Hồng Phong, Nam Định) dính nghi án đạo Văn trong cuốn sách mới “Chinh phục đỉnh cao” đang gây sốt

Quay trở lại với động thái chính thức từ NXB Phụ nữ, Giám đốc NXB đã ký Quyết định dừng phát hành 2 cuốn sách “Chinh phục năng lực Đọc hiểu và Làm văn” (Trịnh Văn Quỳnh – Nguyễn Thị Kiều Hoa, NXB Phụ nữ xuất bản 2017) và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” (Trịnh Văn Quỳnh – Nguyễn Thành Huân, NXB Phụ nữ, 2018). Đây chính là 2 trong số rất nhiều những đầu sách được ưa thích của thầy Trịnh Quỳnh. Thầy giáo đến từ Nam Định trong nhiều ngày qua cũng đã nhận vô số chỉ trích từ cộng đồng mạng. Đặc biệt hơn khi anh ẩn đi lời xin lỗi do chính mình viết trên trang cá nhân facebook cũng như khóa tài khoản vài ngày sau đó. Động thái này càng làm cho các bên liên quan bức xúc và đặt nghi vấn về việc trốn tránh sự thật của thầy giáo thành Nam.

Hai cuốn sách bị chính thức dừng phát hành của thầy Trịnh Quỳnh (đồng tác giả)

Trở lại với Biên bản kết luận vụ việc của NXB Phụ nữ cũng có đoạn: “Người vi phạm bản quyền phải xin lỗi công khai và bồi hoàn cho bên bị vi phạm bản quyền tác phẩm theo quy định và theo thỏa thuận giữa các bên. Nhà xuất bản Phụ nữ đã ra Quyết định Dừng phát hành 2 cuốn sách “Chinh phục năng lực Đọc hiểu và Làm văn” và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” nêu trên.”

Như vậy, với các hành động chính thức này của đơn vị xuất bản, các tranh cãi và nghi vấn về việc đạo văn của thầy Trịnh Quỳnh (THPT Lê Hồng Phong, Nam Định) đã chính thức sáng tỏ. Các bên có trách nhiệm sẽ đi vào quá trình giải quyết hậu quả và đền bù thiệt hại về mặt sở hữu trí tuệ. Về phía cô Trịnh Thu Tuyết và thầy Trần Lê Duy, họ đã thống nhất với NXB Phụ nữ dành toàn bộ số tiền bồi hoàn vào mục đích từ thiện.