Thêm một ông lớn ‘ôm nợ’ nghìn tỷ để triển khai dự án BĐS

0
207

Ngoài việc có tên trong bảng danh sách các chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm mới đây, số nợ phải trả của Xuân Mai Corp lên đến hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã công bố danh sách 92 chủ đầu tư đã đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là một thông tin được giới đầu tư BĐS rất quan tâm, vì trong bản danh sách có rất nhiều chủ đầu tư có tên tuổi.

Đáng chú ý, trong danh sách này có sự góp mặt của CTCP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) đã thế chấp với Dự án đầu tư Tổ hợp Chung cư cao tầng – Khu hỗn hợp – Nhà ở HH2, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Xuân Mai Sparks Tower).

Với dự án này, chủ đầu tư là Xuân Mai Corp đã thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là dự án xây dựng tòa nhà Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở.

Dự án tòa nhà trung tâm thương mại, hỗn hợp Xuân Mai Sparks Tower

Theo thông tin từ Xuân Mai Corp, dự án Xuân Mai Sparks Tower tọa lạc tại trên mặt đường Lê Văn Lương, nơi giao cắt với đường Lê Trọng Tấn và đường vành đai 4. Cách trung tâm quận Hà Đông 1.5km, Cách KĐT Văn Khê 1km, cách trường ĐH Thành Tây 300m, cách khu vui chơi Thiên Đường Bảo Sơn chỉ 3km. Hệ thống nhà trẻ, trường tiểu học, trung học được xây dựng sẵn ngay tại khu đô thị. Chủ đầu tư dự án này là CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (đồng thời là đơn vị trực tiếp thi công, thiết kế ).

Xuân Mai Sparks Tower có quy mô diện tích gần 10.414,2m2 và tổng mức đầu tư 981.979 triệu đồng. Dự án gồm 3 tòa chung cư A, B, C, mỗi tòa nhà có 25 tầng với tổng số 768 căn hộ(Tòa A 288 căn, tòa B 240 căn, tòa C 240 căn).

Tại BCTC hợp nhất năm 2017 đã soát xét cho thấy các khoản vay của Xuân Mai được thế chấp bằng các tài sản đảm bảo sau: Tầng 3 tòa nhà CT2 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông và nội thất gắn liền; quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất tại Khu phố bê tông (tỉnh Vĩnh Phúc); các quyền phát sinh từ dự án 03 tòa nhà cao tầng A,B,C thuộc cụm chung cư HH2 Dương Nội… và nhiều tài sản động sản khác.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 của Xuân Mai Corp, doanh thu ghi nhận 821 tỷ đồng, tăng 5,6% so với kỳ trước. Trong đó, phần lớn doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh với 444 tỷ đồng, tăng 5,2% và hoạt động xây lắp về gần 271 tỷ đồng, tăng 36,8%, trong khi tổng doanh thu hoạt động bán hàng, sản xuất công nghiệp và dịch vụ lại giảm mạnh gần 67%, đạt vỏn vẹn 105,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, nhờ vào việc tích cực cắt giảm các khoản chi phí như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, vì thế, kết quả lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Xuân Mai lần lượt đạt 23,8 tỷ đồng và gần 14 tỷ đồng, tăng 72,8% và 191,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Như vậy, so với mục tiêu doanh thu 2.667 tỷ đồng, lãi sau thuế là 109,3 tỷ đồng, đến nay Xuân Mai mới chỉ hoàn thành lần lượt 31% và 13% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2018.

Thông tin từ báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của Xuân Mai Corp

Tính đến hết ngày 30/6, Xuân Mai Corp có tổng tài sản đạt mức 3.949 tỷ đồng tăng gần 6% so với đầu năm. Riêng hàng tồn kho của Công ty đang có xu hướng tăng lên đáng kể, từ 895 tỷ đồng đầu năm lên tới 1.002 tỷ đồng. Trong số này, có tới 89% là chi phí sản xuất dở dang, đồng thời, Xuân Mai mới chỉ trích lập 262 tỷ đồng dự phòng cho toàn bộ khối hàng tồn kho nói trên.

Ngoài ra, mà nợ phải trả của Xuân Mai cũng tăng đáng kể so với đầu năm lên 3.283 tỷ đồng, gấp 5 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính của doanh nghiệp này đã giảm hơn 230 tỷ đồng so với đầu năm xuống còn 1.005 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo giải trình báo cáo có thể thấy, nhà băng là chủ nợ lớn nhất của Xuân Mai hiện nay không ai khác chính là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank , với tổng số nợ vay là hơn 600 tỷ đồng.

Hải Đăng
Antt.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here